Post Single Page

SEO: Guide from Zero to Hero


Deprecated: คำสั่ง Elementor\Scheme_Typography นี้ถูกเลิกใช้ตั้งแต่รุ่น 2.8.0! เป็นต้นมา กรุณาเปลี่ยนไปใช้ Elementor\Core\Schemes\Typography แทน in /home/customer/www/thinkstudiobkk.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5401

ทำความรู้จักกับ SEO พร้อมทั้งวิธีการเริ่มต้นในการทำตั้งแต่ศูนย์ ​

seo guide
SEO HERO

คงต้องยอมรับว่าในปัจจุบันนี้เราได้ก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตัลอย่างเต็มตัวและเต็มรูปแบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสามารถดูได้จากชีวิตประจำวันของเราที่ได้เข้าวนเวียนอยู่โลกแห่งโซเชียลมีเดีย ที่ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก อินตราแกรม แอพพลิเคชั่นต่างๆ รวมไปถึงพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภคที่หันมากระจายตัวอยู่ในโลกออนไลน์กันมากยิ่งขึ้น เปิดรับข่าวสารผ่านคอนเท้นท์บนเว็บไซต์ออนไลน์มากกว่าออฟไลน์ ตรงนี้จึงจะเห็นได้ว่าคนที่ทำธุรกิจทางด้านออนไลน์จึงจำเป็นที่จะต้องหันมาพึ่งพาในการทำเว็บไซต์เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงในตัวผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงการ ทำ SEO จัดอันดับเว็บไซต์อีกด้วย

บทความนี้เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ SEO รวมไปถึงจุดสำคัญต่างๆ SEO: Guide from Zero to Hero. ต่อไปเรามาตามดูถึงวิธีในการทำ SEO กันดีกว่ามีขั้นตอนยังไงบ้าง

LINK BUILDING มารู้จักกับ On Page / Off Page ก่อน ดีกว่าว่า มีความหมายอย่างไร และ คืออะไร?

 

On Page – จะเป็นการปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพเพื่อเป็นการช่วยดันของเว็บไซต์ของคุณให้อยู่ในอันดับต้นๆ ซึ่งสิ่งที่สามารถช่วยให้อันดับในเว็บไซต์ของเราอยู่ในลำดับที่ดีนั่นก็คือ ชื่อเว็บไซต์, หัวข้อเรื่องของหน้าเว็บ, เนื้อหาภายในเว็บไซต์, คำอธิบายหน้าเว็บ การใช้ลิงค์ที่เชื่อมไปยังหน้าอื่นๆ ภายในเว็บไซต์ของเรา (Internal Link) เพื่อให้มีสอดคล้องใกล้เคียงกับเว็บไซต์ที่ได้สร้างขึ้นให้ไปในทิศทางเดียวกัน

 

Off Page – จะแตกต่างกับ On Page เพราะจะไม่ได้เป็นการปรับโดยการใช้ปัจจัยภายในของเว็บไซต์ แต่จะเป็นการดึงเอาปัจจัยภายนอกเข้ามาช่วยดันอันดับของเว็บไซต์ให้ดีขึ้น เช่น การใช้ Link จากเว็บอื่นๆ ที่ให้ลิงค์กลับเข้ามาหาเว็บไซต์หลัก ซึ่งต้องอาศัยเทคนิคต่างๆมาช่วยเสริม

Meta Description ก็สำคัญกับ SEO

ถ้าจะให้อธิบายแบบสั้นๆ ให้เข้าใจง่าย Meta Description ที่มีไว้เพื่อเขียนคำอธิบายสำหรับรายละเอียดเนื้อหาของตัวเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้ค้นหาทราบว่าเว็บไซต์นี้เกี่ยวข้องกับอะไร ซึ่งถ้าจะให้ Meta Description ออกมาดี คำอธิบายนั้นจะต้องสั้นกระชับ ตัวอักษรไม่ควรเกิน 160 ตัวอักษร มีคำคีย์เวิร์ดที่ตรงกันกับ SEO ที่คุณได้เซ็ทไว้ในเว็บไซต์ เพราะจะมีผลในการจัดอันดับของตัวเว็บไซต์ในหน้าของการเสิร์ชด้วย

 

meta description for seo

backlinks diagram

Quality Backlink คืออะไร

เหมือนที่กล่าวไปข้างต้นว่าการที่เราจะให้เว็บไซต์ของเรานั้นขึ้นมาอยู่ที่อันดับต้นๆ ในการค้นหานั้นต้องอาศัยปัจจัยร่วมในหลายๆ ปัจจัย และหนึ่งในนั้นก็คือ Quality Backlink เป็นลิงค์ที่ชี้กลับมาที่เว็บไซต์ของเราจากเว็บไซต์อื่นๆ ซึ่งการมี Backlink นั้นเป็นสิ่งที่บอก Google ให้รู้ว่าเนื้อหาของเว็บไซต์เราได้รับการยอมรับ และการมีจำนวนคลิกจาก Backlink ลับมานั้นก้สามารถเป็นการการันตี แถมยังเป็นการสร้างอันดับดีๆ ให้กับตัวเว็บไซต์ของเราได้ด้วยเมื่อทำการเสิร์ช

 

ซึ่งทั้งนี้ Backlink ก็จะมีหลายชนิดต่างๆ ซึ่งเราจะมาอธิบายถึงตัวที่เข้าใจง่าย และไม่ต้องเสียเงิน: Natural Editorial Links ที่เป็น Backlink ที่เกิดจากเนื้อหาในเว็บไซต์ที่ดีและมีประโยชน์ มีเว็บไซต์อื่นทำการอ้างอิงเนื้อหา โอกาสที่จะทำให้หน้านั้นของเราได้ลำดับที่ดีขึ้นในการจัดอันดับตามมา

SEO ดีต้องเริ่มจาก Content Pillar
ที่ดีด้วยเช่นกัน

รู้หรือไม่ว่าการจะให้เว็บไซต์อยู่ในอันดับที่ดีแล้วนั้น คอนเท้นท์ที่ได้ทำการเล่าเรื่องก็เป็นสิ่งที่สำคัญจำเป็นด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจึงจะพามารู้จักกับ Content Pillar จุดสำคัญที่จะทำให้คอนเท้นท์ของคุณเป็นที่โดดเด่น ซึ่งประกอบไปด้วย 4 องค์ประกอบ

- Content Promotion: คอนเท้นท์ที่เกี่ยวกับโปรโมชันของสินค้าและบริการนั้นๆ 

- Content Lifestyle: คอนเท้นท์ที่เกี่ยวกับเรื่องไลฟ์สไตล์ทั่วไป ที่สามารถนำมาโยงให้กับกับแบรนด์สินค้าและบริการของคุณได้ในเว็บไซต์

- Content Entertain: คอนเท้นท์ที่เกี่ยวกับทางด้านเอนเตอร์เทน สร้างคาแรคเตอร์ให้กับแบรนด์สินค้าและบริการของคุณ

- Content Realtime: ข้อนี้เป็นคอนเท้นท์ที่สำคัญที่เกี่ยวกับการเกาะกระแสในช่วงนั้นๆ ว่าเทรนด์ด้านไหนกำลังมาแรง เพราะว่าถ้าจับต้นชนปลายถูกแล้วล่ะก็สามารถทำให้แบรนด์สินค้าและบริการของคุณนั้นได้ยอดเข้าชมเว็บไซต์แบบ Organic ไปเต็มๆ ได้เลยนะ


รวมไปถึงอีกหนึ่งตัวช่วยด้าน Content Pillar ที่จะสามารถทำให้ตัวเว็บไซต์ของคุณมีลำดับที่ดีคือ Pillar Page ที่เปรียบเสมือนหน้าเว็บไซต์อีกหนึ่งหน้าที่เป็นที่รวบรวมเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะ และมีการเชื่อมโยงไปยังคอนเท้นท์ต่างๆ ในประเด็นเดียวกันที่อยู่ภายในเว็บไซต์เข้าไปอยู่ในหน้าเพจนั้นอันเดียว ซึ่งจะง่ายต่อการค้นหา ซึ่งในหน้าของ
Pillar Page นั้นก็จะเป็นศูนย์รวมหัวข้อที่คุณสนใจลำดับไว้เป็นกลุ่มๆ ตรงนี้จะเรียกว่า Topic Cluster เพื่อที่จะได้ง่ายในการค้นหา แถมยังได้จัดระเบียบเว็บไซต์อีกด้วย

Keyword ปัจจัยที่ทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับ

การที่เราจะทำให้เว็บไซต์ของเราอยู่ในลำดับต้นๆ จากการเสิร์ชได้นั้น เราจำเป็นที่จะต้องมีการ Research Keyword ด้วยเหมือนกัน เพราะ Keyword Research นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น ดังนั้นจึงควรหาข้อมูลเกี่ยวกับตัวสินค้าและบริการว่าควรจะใช้ Keyword แบบไหน เพื่อนำมาซึ่งยอดขายในอนาคตได้ ซึ่งบางครั้ง Keyword ที่ใช้อาจจะไม่ได้เป็นเกี่ยวกับชื่อสินค้าหรือบริการโดยตรง แต่อาจจะมาจากคำค้นหาที่เกี่ยวกับปัญหาของผู้บริโภคก็เป็นได้ โดยเราสามารถค้นหา Keyword ได้จาก Google Keyword Planner ตัวช่วยที่จะช่วยให้คุณได้รู้ถึงคำต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ด้วยนะ

5 เครื่องมือฟรีทำ Keyword Research

  1. Google Trends;
  2. Keyword Surfer;
  3. Keyworddit;
  4. Keywordtool.io;
  5. Ubersuggest
google search mobile
https://unsplash.com/photos/leqrylJNYUQ

บทความอื่นๆ ที่น่าอ่านสนใจ

ติดต่อ ทำเว็บไซต์ และ SEO

เลือกบริการที่สนใจ